Top 10 tình huống sư phạm thường gặp trong giáo dục đặc biệt và cách xử lí khoa học nhất

08-03-2021 10 11985 1 0

Báo lỗi

Trong trong thực tiễn hiện nay luôn có những tình huống sư phạm xảy ra trong hệ thống giáo dục phổ thông và giáo dục đặc biệt. Giáo viên tìm cách giải quyết tình huống có kết quả với những trẻ bình thường đã khó huống chi là với trẻ khuyết tật.
Mỗi trẻ khuyết tật là một cá nhân, những em có năng lực, nhu cầu và cách thể hiện hành vi riêng của tôi. Bởi vậy, giáo viên không thể đưa ra cách giải quyết tình huống cố định mà cần linh hoạt với từng trẻ ở những dạng tật không giống nhau. Giáo viên trong lớp tìm ra được những cách giải quyết những tình huống sư phạm trong giáo dục đặc biệt hợp lí sẽ góp phần tạo ra mối quan hệ thân thiện giữa thầy và trò đồng thời cũng nâng cao chất lượng kết quả của việc tổ chức những hoạt động dạy và học. tiếp trong tương lai là những tình huống sư phạm thường gặp trong giáo dục đặc biệt và cách xử lí khoa học nhất.

12345678910

1


Mai Tuyet Nguyen

Trẻ tự hành hạ bản thân

Tình huống:

Bé Lâm 5 tuổi hiện đang học lớp mẫu giáo hình được bác sĩ chẩn đoán bị tự kỉ. Khi tới lớp Lâm không chơi với bất kể ai, chỉ tha thẩn một mình. Thỉnh thoảng Lâm thường đẩy bạn ngã rồi đứng nhìn. những bạn trong lớp đều tránh khi Lâm lại gần. Khi bị cô giáo phạt Lâm thường rất có thể hiện tự hành hung bản thân bằng phương pháp tự cắn vào tay của tôi. Là giáo viên của Lâm bạn phải làm gì?

Xử lí tình huống:

Trước tiên, GV cần tìm hiểu nguyên nhân từ đó đưa ra hướng giải quyết thích hợp.

 • Nếu nguyên nhân chính của hành vi là do bị rối loạn cảm giác giáo viên nên:
 1. Trao đổi với gia đình Lâm để họ được biết và có những biện pháp can thiệp.
 2. Không nên cáu gắt, quát mắng Lâm mà nên tách Lâm ra khỏi lớp để em được bình tĩnh sau đó cho Lâm quay về lớp học để xin lỗi bạn bị đánh.
 3. Nên giành riêng cho Lâm nhiều thời gian hơn để tập những bài tập vận động liên quan đến hệ tiền đình, phát triển khớp và cơ; luyện xúc giác để góp phần làm giảm những hành vi bất thường của Lâm. Đây đúng là cách quản lí hành vi của trẻ trải qua cách tiếp cận đa giác quan.
 • Nếu trẻ đẩy bạn ngã vì thích nhìn bạn ngã, GV nên có thái độ bình tĩnh và nói với trẻ vì sao trẻ bị phạt. GV rất có thể dùng biện pháp nhân quả để cho Lâm biết cảm giac khi bị người khác đẩy là ra làm sao. Tuy nhiên biện pháp này chỉ được tiến hành sau khi có sự được cho phép của phụ huynh, của BGH và môi trường lớp học an toàn. Bên cạnh đó, giáo viên nên phối hợp với phụ huynh cùng trao đổi về những biện pháp quản lý hành vi ở trường và gia đình từ đó tìm ra biện pháp hữu ích, đồng thời cũng cho trẻ biết rằng không phải sở thích nào của con cũng được cô giáo và ba má được cho phép.

   Ngăn chặn kịp thời để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng hàng hung bản thân và người xung quanh
   Ngăn chặn kịp thời để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng hàng hung bản thân và người xung quanh


   2


   Mai Tuyet Nguyen

   Trẻ không tham gia hoạt động của lớp và luôn nhai

   Tình huống:

   Trong lớp mẫu giáo nhỡ của cô Hoa có trẻ tự kỉ tên Long. Long tới lớp nhưng không muốn tham gia bất kì một hoạt động nào ra mắt tại lớp. Trẻ chỉ thích ngồi góc lớp, nơi có chỗ tối và luôn nhai mặc dù giáo viên đã kiểm tra trong miệng trẻ không tồn tại gì GV trong lớp đó không tồn tại cách nào để cho trẻ tham gia những hoạt động của lớp. Khi bị cô giáo ép Long chỉ tham gia cho xong việc sau đó lại quay trở về trạng thái kém hoạt động. Là giáo viên bạn phải làm gì để giúp Long cải thiện tình hình hiện tại?

   Xử lí tình huống:

   • Vấn đề thứ nhất: Long là trẻ tự kỉ luôn từ chối giao tiếp; khả năng tương tác với người xung quanh kém. Vấn đề đúng là giáo viên cần tìm hiểu xem trẻ thích chơi những đồ chơi gì nhất? Món ăn nào trẻ thích nhất? Cô giáo hoặc bạn nào trẻ thích?
    Với Long, nếu GV sử dụng phương pháp ABA hoặc TEACCH để can thiệp sẽ không tồn tại kết quả cao mà cần áp dụng phương pháp can thiệp/dạy học tại sàn “Floor time” sẽ đạt kết quả cao hơn.
    Giáo viên rất có thể dựa vào những gợi ý dưới đây để chăm dạy trẻ Long:
   1. Quan sát trẻ để xác định trạng thái cảm xúc của trẻ;
   2. Người lớn ngồi cùng với trẻ, tiếp cận trẻ qua việc chơi và tương tác như: bắt chước những hành động trẻ thể hiện; cùng chơi trò chơi trẻ thích;
   3. Tương tác với trẻ theo sự dẫn dắt của trẻ, tuy nhiên GV vẫn đóng vai trò trợ giúp và cổ vũ trẻ chơi
   4. Mở rộng trò chơi qua việc nhận xét; động viên, khuyến khích trẻ chơi, hỏi trẻ những điều mà trẻ thích;
   5. Khi trẻ reply, GV không nên ngắt quãng mà hãy tạo tâm lí vui vẻ để tăng cường sự tương tác giữa trẻ và GV qua những gợi ý hoạt động sau: Bật đèn sáng ở góc trẻ ngồi. Sử dụng bóng gai, bàn chải lông mềm chà sát nhẹ vào lòng bàn tay trẻ; Cho trẻ cầm một vật lạnh (đá) để kích thích trẻ tỉnh táo và triệu tập hơn; massas/ mát xa nhẹ nhàng cho trẻ; Cho trẻ ngồi hoặc nằm lên quả bóng to đường kính 80cm; Cho trẻ nhảy trên đệm lò xo; GV thay đổi giọng noi:lúc to, lúc nhỏ,…
   • Vấn đề thứ hai: Trẻ luôn nhai mặc dù trong miệng không tồn tại gì? GV nên:
    Bôi nước đá quanh môi trẻ hoặc cho trẻ uống nước lạnh thấy lạnh trẻ sẽ ngừng nhai; Hoặc cho trẻ nhai kẹo cao su thiên nhiên;
    Những gợi ý trên nếu tiến hành mỗi ngày thì những hành vi của trẻ sẽ giảm dần.

    Trẻ từ chối giao tiếp với thế giới xung quanh
    Trẻ từ chối giao tiếp với trái đất xung quanh

    3


    Mai Tuyet Nguyen

    Trẻ nói leo, nói tục

    Tình huống:

    Bé Lan 4 tuổi đang học lớp mẫu giáo bé. Trong giờ học bé Lan thường hay nói leo. Cô giáo vẫn chưa hỏi đến mình đã nói, đôi khi còn nói tục làm tác động tới lớp học. Là giáo viên bạn nên làm gì để giúp Lan?

    Xử lí tình huống:

    Trước tiên, GV cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hành vi trên của Lan sau đó đưa ra cách giải quyết thích hợp:

    • Bé Lan có hành vi nói trên rất có thể là do bé nói leo hoặc cô giáo vẫn chưa được cho phép bé đã nói, giáo viên có tiến hành theo những gợi ý sau:
    1. Khi thấy Lan sắp rất có thể hiện nói tự do giáo viên hãy thể hiện sự không vừa lòng bằng những cử chỉ, điệu bộ, nét mặt cho Lan biết.
    2. Luôn khen ngợi những trẻ giơ tay để phát biểu; để Lan học tập theo
    3. Sử dụng bức tranh “Trẻ giơ tay để phát biểu” treo trên bảng lớp để nhắc nhở Lan và cả lớp luôn tiến hành hành vi đúng.
    4. Khi Lan nói tự do, giáo viên nên yêu cầu Lan ngồi xuống sau đó cho em giơ tay và phát biểu lại. Sau mỗi lần như vậy giáo viên nên động viên, khen ngợi Lan để em hiểu được đó mới là hành vi đúng
    5. Khen thưởng kịp thời khi Lan biết giơ tay xin phát biểu.
    • Trong trường hợp Lan nói tục, GV rất có thể làm theo những gợi ý sau:
    1. Những lần đầu nên nhắc nhở và thể hiện sự không vừa lòng với hành vi đó của Lan.
    2. Nếu hành vi đó không giảm sau mỗi lần Lan nói tục rất có thể phạt Lan bằng những cách: Lấy đi một phần thưởng mà Lan yêu thích; Tách Lan ra khỏi lớp học trong một khoảng thời gian ngắn; Trao đổi với gia đình Lan để cùng giáo dục hành vi đó; Bắt Lan phải tiến hành một hoạt động mà em không thích: vẽ nặn, cất đồ chơi..; Sử dụng một đồ vật hoặc hành động mà Lan sợ để dọa Lan sau mỗi lần Lan nói tục.
    Trẻ hay nói leo, nói tục giáo viên cần sử dụng nhiều phương pháp để uốn nắn trẻ
    Trẻ hay nói leo, nói tục giáo viên cần sử dụng nhiều phương pháp để uốn nắn trẻ

    4


    Mai Tuyet Nguyen

    Bé tăng động

    Tình huống:

    Bé Hiếu 6 tuổi hiện đang học lớp mẫu giáo lớn. Trong quy trình ngồi học bé luôn ngọ ngoạy chân tay không lúc nào yên. Giờ chơi, lúc thì Hiếu trèo lên bàn ghế, lúc thì đi vòng xung quanh lớp, thậm chí có những lúc chạy cả sang lớp khác. Là giáo viên những bạn sẽ xử lí tình huống trên ra làm sao?

    Xử lí tình huống:

    Hành vi trên của Hiếu cũng là một thể hiện đặc trưng nhất của trẻ tăng động. Nguyên nhân của hành vi này rất có thể là do môi trường lớp học quá căng thẳng với Hiếu hoặc đơn giản chỉ là một tính chất của hội chứng ADHD. GV rất có thể tiến hành theo những gợi ý sau:

    • Nên tạo thời cơ để Hiếu được vận động. Ví dụ khi yêu cầu trẻ giúp cô chuẩn bị đồ dùng dạy học. Trong giờ học thỉnh thoảng gọi trẻ đứng lên phát biểu hoặc tiến hành một yêu cầu nào đó để tranh cho Hiếu ngồi một chỗ quá lâu.
    • Nên xen kẽ giữa hoạt động tĩnh với những hoạt động động cho Hiếu tiến hành
    • mỗi ngày nên cho Hiếu có thời gian hoạt động trong những khu vực vận động để trẻ được “xả hơi” như bể bỏng, cầu trượt; ghế chao
    • Tư vấn phụ huynh may áo ghi lê nhiều túi (những túi có chứa cát/đỗ) có trọng lượng nặng hơn so với áo bình thường để cho Hiếu mặc.
    • Cho Hiếu ngồi ghế có lót đệm hơi hoặc túi nước để Hiếu có cảm giác mình vẫn đang vận động. Nếu không tồn tại đệm hơi hoặc túi nước, GV rất có thể căng vài lượt giây cao su thiên nhiên dưới chân ghế để Hiếu rất có thể vừa ngồi học vừa rung chân trên những sợi dây đó nhằm giúp Hiếu rất có thể ngồi yên tại chỗ lại rất có thể triệu tập vào bài học tốt hơn.
    Trẻ tăng động nên tạo cơ hội cho bé vận động và môi trường cho bé vận động an toàn
    Trẻ tăng động nên tạo thời cơ cho bé vận động và môi trường cho bé vận động an toàn

    5


    Mai Tuyet Nguyen

    Trẻ giả vờ để không phải đi học

    Tình huống:

    đầu năm mới học, lớp mẫu giáo bé của cô Lan có một trẻ tên Hải bị khuyết tật trí tuệ nhẹ. mỗi ngày, trên đường mẹ đưa Hải từ nhà đến lớp em vẫn cười nói bi bô suốt dọc đường. Khi đến cửa lớp, mẹ giao em cho cô giáo đón trẻ. Hải bắt đầu ho thậm chí rất có thể nôn ọe. Sau đó Hải kêu đau đầu rồi khóc thét lên. Cô giáo thấy vậy liền nói với mẹ cho em nghỉ học để em về nhà nghỉ ngơi vài ngày; lúc nào Hải khỏe thì đi học tiếp. Và mỗi lần như vậy, mẹ bé Hải lại cho con ở nhà chơi từ 2 đến 3 ngày sau đó lại đưa con đến lớp. Và rồi, điều đó lại tiếp tục xảy ra…. Là giáo viên bạn nên xử lí ra làm sao?

    Xử lí tình huống:

    Đây không phải là lần trước tiên bé Hải có hành vi như vậy. Hải sợ phải đi học; em chỉ muốn chơi ở nhà. Khi mẹ đưa Hải từ nhà đến trường em vẫn vui vẻ. Hải nhận thấy rằng chỉ khi em thể hiện hành vi như vậy thì em mới đạt được điều em muốn – em không phải ở lớp và mẹ sẽ đưa em về nhà.
    Nếu nguyên nhân là Hải không muốn đi học, GV cần phối hợp với phụ huynh để thống nhất cách giải quyết:

    • Vấn đề Hải ở lại lớp khi em có những thể hiện hành vi trên. GV tiến hành tiếp những công việc mỗi ngày của tôi.
    • GV tạo thời cơ cho trẻ tham gia chơi những trò chơi mà trẻ thích cùng với những bạn.
    • Tạo cho trẻ cảm giác an toàn, vui khi được đến trường.
    • Nhắc nhở phụ huynh động viên Hải và kể những mẩu truyện thú vị về đi học vui, bè bạn ra làm sao thì dần dần sẽ gợi được sở thích đến trường của trẻ.
    Trẻ giả vờ nôn ọe để đạt được điều mình muốn
    Trẻ giả vờ nôn ọe để đạt được điều mình thích

    6


    Mai Tuyet Nguyen

    Trẻ bị Down và không hiểu ý cô nói

    Tình huống:

    Một trẻ gái tên Liên bị mắc hội chứng down kèm khiếm thính học hòa nhập ở lớp MGN trường mầm non B. Trẻ chỉ nói được một số câu đơn giản. Giáo viên đưa ra yêu cầu, trẻ thường tiến hành một cách chậm rãi và không đúng yêu cầu của có. GV nhắc lại nhiều lần trẻ vẫn tiến hành sai. Ở lớp, trẻ ứng xử với cô giáo và những bạn rất kém. Trong lớp không bạn nào chơi với Liên. Đâu tiên, GV nghĩ rằng trẻ bướng không muốn làm theo ý người khác mà chỉ thích làm theo ý mình. Có lần khi trẻ tiến hành không đúng yêu cầu của cô, GV đã la mắng trẻ. Liên nhìn cô giáo, em không hiểu cô đang nói gì nhưng qua nét mặt trẻ biết cô giáo đang tức giận. Liên đã ôm mặt khóc, khi đó cô giáo đã suy nghĩ: Tại sao Liên lại khóc? Có phải em bướng bỉnh hay em không nghe được điều mình nói?

    Xử lí tình huống:

    Với trẻ down, khả năng vận động của trẻ kém hơn bình thường. Vì thế khi giáo viên đưa ra yêu cầu trẻ tiến hành một cách chậm rãi là bình thường. Thậm chí, giáo viên nhắc lại yêu cầu cho trẻ tiến hành nhiều lần mà trẻ vẫn tiến hành sai. GV thấycách ứng xử của trẻ với mọi người xung quanh kém và thường không làm theo yêu cầu của cô nên đã nghĩ rằng trẻ down này rất bướng chỉ làm theo ý mình. Tuy nhiên khi giáo viên cáu, Liên đã khóc. Từ đó giáo viên đã suy nghĩ: “có phải do em ngang bướng chỉ thích làm theo ý thích hay do em gặp khó khăn về nghe?
    Liên ứng xử với cô và bạn kém so với bạn cùng tuổi vì Liên không hiểu mọi người nói gì, mình phải làm gì. Liên gặp khó khăn trong việc hiểu ý muốn của người khác và diễn đạt nhu cầu của tôi cho cô và bạn hiểu nên đã có sự hiểu lầm. GV cần phối hợp với phụ huynh cho trẻ đi do thính lực để có biện pháp giúp đỡ trẻ thích hợp. tiếp trong tương lai là một vài gợi ý:

    • Nếu trẻ nghe kém thì nên mua máy trợ thính theo gợi ý của Chuyên viên
    • Dạy trẻ sử dụng ngôn ngữ nói để giao tiếp qua việc cung ứng thêm vốn từ cho trẻ
    • Dạy trẻ sử dụng ngôn ngữ kí hiệu phối kết hợp với cử chỉ điệu bộ để giao tiếp khi gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ nói trong giao tiếp
    • Ở lớp giáo viên nên sử dụng câu ngắn phối kết hợp cử chỉ điệu bộ hoặc tranh ảnh minh họa khi giao tiếp với trẻ.
    • giảm sút tiếng động nén trong lớp bằng phương pháp trải thảm, treo rèm cửa, đồng thời khi nói giáo viên để ý đến hình miệng để Liên quan sát cách phát âm.
    Trẻ bị down hoạt động chậm hơn bình thường nên cô giáo cần biện pháp giúp đỡ phù hợp
    Trẻ bị down hoạt động chậm hơn bình thường nên cô giáo cần biện pháp giúp đỡ thích hợp

    7


    Mai Tuyet Nguyen

    Trẻ lên cơn động kinh trong giờ

    Tình huống:

    Trong giờ giáo dục thể chất ở lớp mẫu giáo bé, cô dạy trẻ bài tập ném xa, tiết 2. Phần khởi động, cô cho trẻ làm thành một đoàn tàu đang về ga. Giáo viên đang cho trẻ tập phần trọng động bài tập phát triển chung ở động tác bật nhảy tại chỗ 3 đến 4 lần (vẫn chưa đến vận động cơ bản: ném xa). Đột nhiên một trẻ lên cơn động kinh: trẻ ngã xuống đất, cơ co cứng khoảng 10 đến 20 giây, co giật toàn thân sau đó, Miệng trẻ bị méo xệch, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, mặt tím tái, rối loạn đại tiểu tiện,…. Trong trường hợp đó bạn phải làm gì?

    Xử lí tình huống:

    Trong tình huống trên, nếu người giáo viên tiếp tục cho những trẻ trong lớp tiến hành vận động cơ bản: ném xa, trò chơi vận động rồi sang hồi tĩnh thì rất có thể sẽ không đảm bảo sự an toàn về thân thể cho trẻ bị lên cơn động kinh. chính vì nếu trẻ lên cơn co giật, nôn ọe mà nằm ngửa thì chất lỏng chảy ra khỏi miệng sẽ bị sặc, nghẹt thở thậm chí rất có thể gây ngạt thở. Giáo viên cần tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra vì động kinh rất có thể dẫn tới hôn mê, trường hợp nặng rất có thể tử vong. Một lí do khác nữa là khi co giật; có trẻ cắn lưỡi máu me chảy đầy mồm nguy hiểm đến tính mạng nếu không kịp thời cầm máu và chữa trị

    • Bởi vậy, nếu là giáo viên dạy lớp mẫu giáo bé trên, khi đang có trẻ bị lên cơn động kinh toàn phần như vậy nên ngưng tiết học lại và chạy ngay đến chỗ trẻ ngã, đồng thời làm thế nào để đảm bảo sự an toàn cho trẻ. Giáo viên rất có thể kê một tay hoặc dùng gối đặt xuống dưới đầu trẻ. Đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng nhằm đề phòng trẻ nôn, chát lỏng, đờm dãi dễ chảy ra khỏi miệng, tránh bị sặc. Giáo viên rất có thể dễ dàng móc nước bọt, chất nôn khi trẻ co giật nối dài. Tiếp đến giáo viên cần cởi bỏ khăn quấn cổ; cúc áo cổ (nếu có) đồng thời nới lỏng quần áo để trẻ dễ thở…
    • với những trẻ động kinh, giáo viên cần phải có sự phối hợp với gia đình cho trẻ đi khám chuyên khoa để bác sĩ theo dõi chặt chẽ, uống thuốc đầy đủ và đúng theo đơn chỉ định của bác sĩ.

    tiếp trong tương lai là gợi ý cho giáo viên cách xử lí khi trẻ lên cơn động kinh

    1. Đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng để lưỡi không làm tắc cổ họng, nước miếng rất có thể chảy khỏi miệng. Máu do cắn lưỡi sẽ ngừng chảy nhanh
    2. Đợi đến khi trẻ nhận biết được điều gì xảy ra rồi đặt trẻ lên giường lau đờm rãi, chỗ xây xước, băng sạch và thay quần áo hoặc tã nếu bị bẩn
    3. Đưa ngay trẻ đi khám bệnh viện.
    4. Giáo viên phải đảm bảo an toàn cho trẻ động kinh: Lớp học phải được bố trí gọn gàng, đơn giản để đề phòng trẻ lên cơn động kinh sẽ ngã; Những chỗ góc cạnh phải được che và chắn, tránh để những vật dễ đổ, dễ vỡ; Không cho trẻ leo trèo thang và leo cao; Không cho trẻ lại gần bếp lửa, tránh để trẻ nhìn những nguồn sáng nhấp nháy vì rất có thể trẻ sẽ lên cơn. Không cho trẻ tự đi ra sân trường, đi học; đi chơi, đi tắm hay đi dọn dẹp một mình. Nếu trẻ có tần số cơn động kinh xảy ra nhiều cần phải có mũ bảo hiểm để bảo vệ đầu khi đi đường và phải có người đi cùng. Nên làm cho trẻ một thẻ có dây đeo hoặc kẹp vào trong túi áo.

    Đảm bảo an toàn cho trẻ là việc đầu tiên GV phải làm
    Đảm bảo an toàn cho trẻ là việc trước tiên GV phải làm

    8


    Mai Tuyet Nguyen

    Trẻ bị tăng nhãn áp

    Tình huống:

    Một bé trai 9 tuổi tên B nhìn kém do mắc bệnh tăng nhãn áp. Cháu còn bị khuyết tật trí tuệ ở mức trung bình. Cháu rất có thể đọc một số câu đơn giản về những chủ đề quen thuộc. Cháu ngại khi tiếp xúc với những người xung quanh. Cháu sẽ reply nếu có ai hỏi, hiếm khi cháu chủ động nói chuyện với ai. Cháu rất có thể tự phục vụ được bản thân như tự xúc cơm ăn, tự lấy nước uống, tự đi dọn dẹp v.v…Tuy nhiên ở trong lớp, thỉnh thoảng cháu bị ngã; va vào người những bạn hoặc đồ đạc. B đi lại, di chuyển luôn tìm chỗ để bám/vịn tay. Khi cần quan sát kĩ một đồ vật gì đó, trẻ thường nheo mắt và dụi mắt. Em tập viết hoặc vẽ đều cúi xuống sát bàn. Ngoài ra em khám phá đồ vật, đồ chơi trong lớp không những bằng phương pháp giơ sát lên mắt mà em còn sờ rất kĩ (khám phá bằng xúc giác),….Là giáo viên bạn xử lí ra làm sao?

    Xử lí tình huống:

    Với trẻ nhìn kém trên, giáo viên nên:

    • Tiếp cận một cách nhẹ nhàng, dùng tình cảm để trò chuyện, quan tâm tới trẻ.
    • Yêu cầu giáo viên đưa ra cần rõ ràng, ngắn gọn; nhắc đi nhắc lại nhiều lần cho trẻ hiểu vì trẻ bị nhìn kém kèm theo khuyết tật trí tuệ.
    • Nếu trẻ lúng túng, không không chắc chắn reply ra làm sao, GV nên thể hiện rõ mình đang nói chuyện và gợi ý câu reply cho trẻ.
    • Tăng thêm thời gian cho trẻ tiến hành hoạt động;
    • Đảm bảo đủ ánh sáng trong lớp
    • Dùng màu sắc tương phản trong những hoạt động và sử dụng những dụng cụ trợ thị: kính bút dạ; bút dấu dòng..…để giúp trẻ học tập dễ dàng hơn
    • Tăng cỡ chữ to, hình ảnh rõ nét để trẻ đọc dễ hơn
    • Cho trẻ sử dụng xúc giác, khứu giác; vị giác, thính giác (bên cạnh thị giác) thường xuyên hơn những bạn mắt sáng khác để giúp trẻ khiếm thị tri giác sự vật sự việc đầy đủ hơn.
    • Động viên; khuyến khích trẻ giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp
    • Tạo môi trường an toàn cho trẻ bằng “vòng tay bè bạn” để giúp trẻ học;
    • Tạo thời cơ cho trẻ trải nghiệm cụ thể, để trẻ áp dụng trải nghiệm qua những tình huống tương tự như, từ đó trẻ tích lũyvà thấu hiểu những sự vật; hiện tượng ra mắt xung quanh mình dần dần giúp trẻ học được những kỹ năng và kiến thức mà trẻ không nhìn thấy.

    Gần gũi với trẻ và giúp trẻ hòa nhập là những gì giáo viên phải làm
    Gần gũi với trẻ và giúp trẻ hòa nhập là những gì giáo viên phải làm

    9


    Mai Tuyet Nguyen

    Trẻ khó khăn về vận động

    Tình huống:

    Lớp cô Hiền có trẻ Long bị khó khăn về vận động học hòa nhập.Em bị bại liệt cơ mông, cơ đùi, cơ vai của em bị teo làm Long hạn chế về vận động ở những động tác do những cơ đó kiểm soát dần dần gây biến dạng và co rút khớp. Em di chuyển bằng xe lăn. Trí tuệ của em bình thường. Trong những giờ giáo dục thể chất, cô Hiền thật sự lúng túng vì không biết làm thế nào để trẻ rất có thể tham gia được. 

    Xử lí tình huống:
    Trẻ Long bị bại liệt gặp nhiều khó khăn về vận động. Em di chuyển bằng xe lăn. Giáo viên khi tổ chức hoạt động giáo dục thể chất cho những trẻ trong lớp cần phải có sự điều chỉnh linh hoạt. Tùy theo chủ đề, chủ điểm và nội dung của từng bài dạy mà giáo viên điều chỉnh mục tiêu, điều chỉnh nội dung và điều chỉnh phương pháp để trẻ rất có thể tham gia vào bài học ở những mức độ không giống nhau.

    • Trong mọi hoạt động, GV cần cho trẻ luyện tập để những cơ không bị cứng bằng những động tác không giống nhau. GV rất có thể sử dụng những dụng cụ trợ giúp để trẻ tham gia hoạt động dễ dàng hơn: nẹp chân, khung tập đi, ghế đặc biệt…
    • GV nên tổ chức nhóm bạn giúp bạn để giúp đỡ Long khi cần.
    • GV trao đổi với gia đình và đồng nghiệp để có thông tin về sức khỏe; khả năng tiến hành vận động cũng như khả năng tự phục vụ của trẻ. Qua đó, GV hướng dẫn, kiên trì giúp trẻ tập những vận động mới.
    • Thường xuyên động viên; khuyến khích trẻ tham gia vào những hoạt động tập thể. Ví dụ: Với hoạt động nhảy dây hoặc kéo co, GV rất có thể cho em ngồi xe lăn làm trưởng trò. Với hoạt động chuyền bóng qua đầu, GV rất có thể cho trẻ ngồi xe lăn ở vị trí cuối hàng để trẻ chỉ phải nhận bóng một chiều. Tuy nhiên GV cần lựa chọn bạn đứng trước trẻ có chiều cao thấp hơn để khi Long ngồi xe lăn rất có thể nhận bóng từ bạn phía trước chuyền cho dễ dàng mà không phải dướn người lên đỡ lấy bóng. Đồng thời; bạn đứng trước cần nhanh nhẹn, khéo léo khi chuyển bóng cho Long. với những bài tập phát triển vận động thô, GV rất có thể thay thế hoạt động: cho trẻ ngồi dưới sàn và tiến hành vận động của tay như lăn bóng trên sàn, ném bóng về phía trước. với những hoạt động nhằm phát triển vận động tinh: nhào; lăn đất nặn; xâu hạt, sử dụng kéo, cua cắp, vạch/ đồ hình; xếp anh xã những vật…. GV rất có thể cho trẻ ngồi bàn/sàn tiến hành những hoạt động bên cạnh những bạn trong nhóm bạn giúp bạn.
    Khó khăn trong vận động giáo viên cần linh hoạt trong tổ chức hoạt động để trẻ cùng tham gia
    Khó khăn trong vận động giáo viên cần linh hoạt trong tổ chức hoạt động để trẻ cùng tham gia

    10


    Mai Tuyet Nguyen

    Trẻ chỉ ăn rau không ăn thịt

    Tình huống:

    Ở lớp mẫu giáo nhỡ B1, trường X có một trẻ Lâm bị tự kỉ chỉ ăn canh rau với cơm mà không thích ăn thịt. Là giáo viên của Lâm bạn cần làm gì để Lâm ăn thịt.

    Xử lí tình huống:

    Trước tình huống trên cô giáo đã tìm hiểu nguyên nhân và được biết ở nhà thỉnh thoảng ba má vẫn ép được Lâm ăn thịt. Tuy nhiên trẻ chỉ ăn thịt riêng không ăn lẫn với cơm hoặc những đồ ăn khác. Sau đó cô xúc một ít thịt vào bát của Lâm (để cho em ăn trước). Cô đố trẻ nếu ăn được hết chỗ thịt trong bát của tôi thì sẽ được cô và những bạn khen. Lâm cố gắng ăn hết chỗ thịt trong bát để được khen. Sau đó cô giáo cho trẻ ăn cơm với rau. Bữa khác cô cho trẻ ăn thịt trộn với cùng 1 thìa cơm nhỏ và lại đố trẻ ăn hết. Cứ mỗi lần như vậy trẻ đều cố gắng ăn để được cô và những bạn khen. Dần dần lượng cơm cô trộn với thịt vào bát cho Lâm tương đương với những bạn khác và sau đó em Lâm rất có thể ăn cơm với thịt và rau như bình thường.

    Giáo viên cần nhẹ nhàng từng bước cho trẻ làm quen với thịt để trẻ thích nghi
    Giáo viên cần nhẹ nhàng từng bước cho trẻ làm quen với thịt để trẻ thích nghi

    Có thể bạn quan tâm:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *